Hồ sơ VISA thăm thân ÚC

Trước đây rộ lên tin đồn: xin visa thăm thân Úc khó xin hơn visa du lịch tự túc. Mình khẳng định luôn quan điểm này là sai lầm. Và sẽ phân tích chi tiết trong bài viết. Thủ tục xin visa thăm thân Úc tự túc không khó, nếu bạn chịu khó đọc series làm visa Úc của mình. Điều quan trọng là bạn phải chịu khó chuẩn bị hồ sơ có tâm, chi tiết, đầy đủ, logic và hợp lý

Thông tin chung về visa thăm thân Úc

Có 2 loại visa phổ biến dành cho dạng thăm thân: Single và Multiple. Điều đặc biệt là bạn có thể xin visa Multiple ngay từ lần đầu tiên. Bộ nội vụ Úc có thể cấp Multiple hoặc Single dựa trên hồ sơ của bạn. Nhiều trường hợp làm single lại có visa Multiple, ngược lại làm Multiple chỉ được cấp single.

Visa thăm thân Úc một lần (Single)

  • Thời hạn 3 tháng /6 tháng /12 tháng
  • Được nhập cảnh 1 lần, thời gian nhập cảnh tối đa: 30 ngày

Visa thăm thân Úc nhiều lần (Multiple)

  • Thời hạn: 1-3 năm
  • Được nhập cảnh nhiều lần, mỗi lần nhập cảnh tối đa 3 tháng

Làm visa Úc hết bao lâu

  • Thời gian xét duyệt bình quân: 2-4 tuần
  • Nhanh nhất mà mình biết: 3 ngày. Lâu nhất: 1 tháng. Thời gian xét duyệt nhanh hay lâu không liên quan đến kết quả. Nhiều khi xét duyệt lâu do họ cấp visa Multiple (mặc dù đương đơn không yêu cầu)

Hồ sơ xin visa thăm thân Úc gồm những gì?

Nên nộp hồ sơ trước ngày đi ít nhất 1 tháng. Chấp nhận các giấy tờ bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Giấy tờ bằng ngôn ngữ khác cần dịch thuật công chứng sang tiếng Anh

Tất cả các giấy tờ đều là bản gốc hoặc bản sao y công chứng. Chỉ nộp bản gốc các form mẫu, giấy tờ có nhiều bản gốc hoặc không cần giữ lại bản gốc. Ví dụ: đơn xin nghỉ phép, sao kê tài khoản, giấy xác nhận số dư…

Trường hợp người thân bảo lãnh tài chính, cam kết chi trả toàn bộ cho chuyến đi của bạn: Hồ sơ về công việc, tài chính (Mục 1.2; 1.3; 1.4) có gì thì nộp vì nó không quá quan trọng. Quan trọng là hồ sơ tài chính của người mời.

1.1. Hồ sơ nhân thân

  • 01 ảnh 4x6cm không quá 6 tháng theo tiêu chuẩn ICAO
  • Giấy khai sinh: bản sao y
  • Hộ chiếu (còn hạn ít nhất 1 năm): bản gốc + sao y công chứng tất cả các trang có thông tin, visa, dấu xuất nhập cảnh
  • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân: sao y công chứng (Form A4)
  • Sổ hộ khẩu: sao y công chứng (Form A4) tất cả các trang có nội dung

1.2. Hồ sơ hiện trạng tài chính bao gồm

  • Sao kê thẻ tín dụng tháng gần nhất (nếu có)
  • Chứng từ thể hiện thu nhập từ cho thuê tài sản, cổ phần, góp vốn…
  • Bản sao y các giấy tờ thể hiện sở hữu tài sản có giá: sổ đỏ, sổ hồng, cà vẹt ô tô, sổ gửi vàng…

1.3. Hồ sơ chứng minh tài chính du lịch Úc

  • Sổ tiết kiệm ít nhất 100 triệu trở lên, gửi càng lâu càng tốt: bản sao y
  • Giấy xác nhận số dư tài khoản gửi tiết kiệm

1.4. Hồ sơ chứng minh công việc

Đối với cán bộ nhân viên

  • Hợp đồng lao động; Quyết định bổ nhiệm (nếu có)
  • Nhận lương tiền mặt: Phiếu lương/Bảng lương/Giấy xác nhận mức lương/Giấy xác nhận thu nhập.
  • Nhận lương qua ngân hàng: Sao kê tài khoản trả lương 3-6 tháng gần nhất
  • Đơn xin nghỉ phép đi du lịch

Đối với chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: bản sao y
  • Tờ khai thuế 12 tháng gần nhất/ Báo cáo tài chính năm gần nhất; Và hoặc các chứng từ như giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
  • Sao kê tài khoản doanh nghiệp 6-12 tháng gần nhất

Đối với học sinh, sinh viên

  • Giấy xác nhận học sinh, sinh viên của nhà trường
  • Người dưới 18 tuổi, nếu không đi cùng ba mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp, cung cấp thêm:
    • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước của ba/ mẹ/ người giám hộ hợp pháp: bản sao y
    • Giấy đồng ý của ba mẹ cho con đi du lịch có xác nhận của chính quyền địa phương

1.5. Hồ sơ về mục đích

  • Thư mời: công chứng hoặc không công chứng đều được chấp nhận. Nội dung ghi rõ có cam kết chi trả hay không.
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ với người mời. Nếu là họ hàng, vợ chồng: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn… Bạn bè: hình ảnh, email, chat…
  • Bản sao hộ chiếu người mời (chỉ cần trang thông tin cá nhân)
  • Nếu người mời bảo lãnh tài chính cần cung cấp bằng chứng về thu nhập của người mời. Ví dụ: sao kê tài khoản ngân hàng; xác nhận số dư; giấy sở hữu tài sản; xác nhận công việc; đăng ký kinh doanh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *