Cách xin visa du lịch Nhật Bản tự túc

Thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản tự túc

Ngoài chính sách hoàn phí, không cần dịch thuật, Nhật còn có chính sách nhận hồ sơ xin visa thông qua các đại lý ủy thác. Do đó, người xin visa có rất nhiều lựa chọn để nộp hồ sơ. Một là thông qua Đại sứ quán tại Hà Nội, Tổng lãnh sự quán tại TPHCM. Hai là thông qua 15 đại lý được ủy thác với rất nhiều điểm tiếp nhận trên nhiều tỉnh thành.

Nộp hồ sơ tại Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán

Nơi sinh trên hộ chiếu từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc nộp hồ sơ tại Hà Nội. Nơi sinh từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào Nam nộp hồ sơ tại TP Hồ Chí Minh. Trường hợp nơi sinh từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc muốn nộp hồ sơ tại TP Hồ Chí Minh cần bổ sung sổ tạm trú và ngược lại.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội

  • Địa chỉ: 27 Liễu Giai, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình
  • Điện thoại: 02438463000; Fax: 02438463046
  • Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 trừ ngày lễ Việt Nam và Nhật Bản
  • Nhận hồ sơ từ 8:30 – 15:00. Trả kết quả từ 13:00 – 16:00

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3
  • Điện thoại: 02839333510; Fax: 02839333520
  • Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 trừ ngày lễ Việt Nam và Nhật Bản
  • Buổi sáng nhận hồ sơ xin visa từ 8:30 – 11:30. Buổi chiều trả kết quả từ 13:15 – 16:45
  • Thời gian xét duyệt visa: tối thiểu 8 ngày làm việc (trước đây là 5 ngày, mới thay đổi từ ngày 5/3/18)

Loại visa, thời hạn và thời gian lưu trú

Visa nhập cảnh một lần

Loại này dùng cho các mục đích du lịch, thăm thân, công tác

  • Thời gian xét duyệt: tối thiểu 8 ngày làm việc (Trước đây là 5 ngày làm việc, quy định thay đổi kể từ ngày 5/3/2018)
  • Thời hạn visa: 90 ngày. Thời gian lưu trú tối đa: 15 ngày. Ví dụ: Ngày 20/04, bạn được cấp visa thời hạn 90 ngày, thời gian lưu trú 15 ngày. Có nghĩa là thời hạn visa sẽ bắt đầu từ ngày 20/04 đến ngày 19/07. Trong thời hạn 90 ngày đó, bạn có thể nhập cảnh Nhật bất cứ lúc nào. Nhưng chỉ được 1 lần. Và thời gian tham quan ở đây không được quá 15 ngày. Lưu ý là thời hạn visa 90 ngày chứ không phải 3 tháng như visa Hàn Quốc nhé

Visa nhập cảnh nhiều lần

Loại này dùng cho các mục đích du lịch, thăm thân, công tác. Chỉ áp dụng cho các trường hợp đã từng đi Nhật trong 3 năm trở lại đây. Hoặc từng đi các nước phát triển, hoặc có năng lực tài chính “mạnh”. Tuy nhiên, đơn vị xét duyệt có thể sẽ chỉ cấp visa nhập cảnh 1 lần

  • Thời gian xét duyệt: tối thiểu 8 ngày làm việc
  • Thời hạn visa: tùy hồ sơ sẽ được cấp từ 1-5 năm. Thời gian lưu trú tối đa: 15 ngày hoặc 30 ngày

Ví dụ về cách tính

  • Trường hợp thông thường: Sáng thứ Hai nhận hồ sơ → Chiều thứ Năm tuần kế tiếp có kết quả
  • Trường hợp trong tuần có một ngày nghỉ lễ: Sáng thứ Hai nhận hồ sơ → Chiều thứ Sáu tuần kế tiếp có kết quả

Theo nguyên tắc người xin visa phải đến nộp hồ sơ trực tiếp. Trừ những trường hợp sau:

  • Trẻ em dưới 16 tuổi, cha mẹ nộp thay. Người già trên 60 tuổi, con cái nộp thay. Người có trở ngại về thân thể, cha mẹ, con cái nộp thay. Bổ sung thêm giấy chứng minh quan hệ: chứng minh thư, giấy khai sinh và sổ hộ khẩu
  • Người đã từng có visa và nhập cảnh Nhật Bản trong vòng 3 năm trở lại tính từ ngày nộp hồ sơ (xét trên hộ chiếu)

Thủ tục nộp hồ sơ

Thủ tục nộp hồ sơ Nhật tương tự Hàn Quốc và Trung Quốc. 8 giờ xếp hàng, 8 giờ 30 mở cửa. Khi đến lượt, bạn sẽ phải để lại chứng minh thư và qua một bước kiểm tra an ninh để vào bên trong. Bấm máy lấy số thứ tự và chờ đến lượt gặp nhân viên lãnh sự để nộp hồ sơ. Đợi tới lượt, nộp hồ sơ. Nhân viên cơ quan lãnh sự sẽ kiểm tra toàn bộ hồ sơ. Các câu hỏi phỏng vấn thông thường để xác minh hồ sơ như sau:

  • Có biết tiếng Anh/tiếng Nhật không
  • Đi một mình hay đi với ai. Đi với bạn bè thì người đó là ai, tên gì, đã có visa chưa
  • Đang làm gì, chức vụ gì, chỗ làm việc
  • Dự định đi khi nào, đi bao lâu, lịch trình thế nào, ở đâu
  • Chi phí dự kiến hết bao nhiêu

Đừng lo lắng. Đây chỉ là các câu hỏi xác minh thông thường. Nếu bạn trực tiếp chuẩn bị hồ sơ thì không có gì là không trả lời được cả. Nộp xong hồ sơ bạn sẽ nhận được tờ biên nhận có ghi ngày trả kết quả visa. Nhân viên xét duyệt có thể gọi điện xác minh, bổ sung hồ sơ hoặc thông báo kết quả. Các câu hỏi xác minh qua điện thoại cũng giống các câu hỏi khi nộp hồ sơ. Nội dung xoay quanh hồ sơ bạn đã nộp

Đến ngày hẹn trả kết quả, bạn mang giấy tờ cá nhân và biên nhận lên nhận kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *